Nhập xe chở tiền phải có cần xác nhận của Ngân hàng Nhà nước?

Nhập xe chở tiền phải có cần xác nhận của Ngân hàng Nhà nước? 1

Nhập xe chở tiền phải có cần xác nhận của Ngân hàng Nhà nước hay không? Đây là câu hỏi được rất nhiều các doanh nghiệp, ngân hàng thắc mắc. Xe là tài sản mà các tổ chức này bỏ chi phí để mua về, thế nhưng khi nó là dòng xe chuyên dụng phục vụ cho nhu cầu chuyên chở giấy tờ, tiền bạc của nhà nước thì cách thức đăng ký cũng như thuế nhập xe được áp dụng như thế nào. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Áp dụng chuẩn khí thải Euro 5, khách mua xe cần lưu ý gì? 5

Vì sao nhập xe chở tiền cần có xác nhận của nhà nước

Giống như tất cả các dòng xe thông thường khác, mặt hàng xe thông thường được phân vào nhóm 8705.10, tức là bắt buộc phải có giấy xác nhận bằng văn bản của ngân hàng nhà nước về tiêu chuẩn xe có phù hợp với nhiệm vụ chuyên chở tiền hay không.

Vì sao xe chở tiền cần có giấy xác nhận của Nhà nước? Lý do là những dòng xe này chỉ phục vụ cho các đối tượng là ngân hàng nhà nước, đơn vị trực thuộc nhà nước, tổ chức tín dụng, kho bạc nhà nước và ngân hàng phát triển Việt Nam.

Theo thông tư số 110/2010/TT-BTC do bộ tài chính ban hành thì chậm nhất 3 tháng tính từ thời điểm hoàn thành thủ tục hải quan, doanh nghiệp nhập khẩu phải gửi tới cho ngân hàng nhà nước hóa đơn bán hàng dành cho những đối tượng có sử dụng loại xe thiết kế chuyên chở tiền có xác nhận của ngân hàng nhà nước.

Điều này sẽ giúp cho nhà nước dễ dàng quản lý các phương tiện mang tính chuyên dụng hơn tránh trường hợp nhiều nơi sau khi nhập xe thông thường sẽ thay đổi mục đích sử dụng để sử dụng với những mục đích khác nhau, trong đó có những việc làm vi phạm pháp luật.

Thuế nhập xe chở tiền như thế nào?

Áp dụng chuẩn khí thải Euro 5, khách mua xe cần lưu ý gì? 6

Cũng theo thông tư này, xe chở tiền hiện nay đang được hưởng mức ưu đãi thuế thấp hơn so với những dòng xe chở người thông thường.

Cụ thể như sau: thuế nhập khẩu áp với xe chở tiền là 10%, thuế suất tiêu thụ đặc biệt là 15%.

Chính việc ưu đãi này cũng một phần giúp cho hoạt động gian lận về thương mại trong hoạt động xuất nhập khẩu được giảm thiểu. Tuy nhiên cũng cần thắt chặt vấn đề kiểm soát xe chở tiền để tránh trường hợp nhiều doanh nghiệp mua xe về với mục đích khác nhưng lại nói là xe chở tiền để được hưởng ưu đãi về thuế.

Điều kiện để hưởng ưu đãi xe chở tiền 

Điều kiện để hưởng ưu đãi 10% đối với dòng xe chờ tiền là phải có giấy xác nhận

  • Văn bản của nhà nước về đảm bảo tiêu chuẩn xe thiết kế chỉ dành chuyên chở tiền do nhà nước uy định.
  • Chứng từ quy định chung đối với doanh nghiệp xuất trình cho hải quan về thiết kế chở tiền theo quy định của nhà nước.

Nếu xe đủ điều kiện thì sẽ được áp thuế theo quy định phân loại và tính thuế nhập khẩu theo quy định tại thông tư 119.

Dòng xe chở tiền Toyota Fortuner là loại xe nhập khâu nguyên chiếc, đạt chuẩn theo yêu cầu của ngân hàng nhà trước.

Trên đây là bài viết giúp các doanh nghiệp hiểu rõ và chi tiết hơn về luật áp dụng cho dòng xe chở tiền chuyên dụng. Tất cả những quy định này đều có hiệu lực từ năm 2012. Do đó hãy tuân thủ đúng theo những yêu cầu này để tránh doanh nghiệp tiền mất tật mang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0983 565 666