Thủ tục xác nhận đảm bảo tiêu chuẩn xe chở tiền chuyên dụng theo quy định

Thủ tục xác nhận đảm bảo tiêu chuẩn xe chở tiền chuyên dụng theo quy định 1

Xe chở tiền là mặt hàng được hưởng ưu đãi thuế đáng kể so với các mặt hàng khác. Điều này gây nên hiện tượng một số doanh nghiệp nhập khẩu xe chở người thông thường lại khai báo là xe chở tiền để hưởng ưu đãi thuế. Vì vậy, Bộ Tài Chính ra Thông Tư doanh nghiệp cần phải thực hiện các thủ tục xác nhận đảm bảo tiêu chuẩn xe chở tiền chuyên dụng theo quy định.

1. Trình tự thực hiện xác nhận đảm bảo tiêu chuẩn xe chở tiền chuyên dụng

Tại Nghị định số 122/2016/ NĐ-CP ngày 1/9/2016 về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi; danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan, quy định rõ thủ tục xác nhận xe chở tiền đạt tiêu chuẩn như sau:

– Trước tiên, người khai tải Mẫu số 1 (được ban hành kèm theo Nghị định số 122/2016/ NĐ-CP) và điền đầy đủ thông tin cần thiết văn bản đề nghị xác nhận đạt tiêu chuẩn xe thiết kế chở tiền và nộp cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

– Sau khi tiếp nhận được hồ sơ của người khai hải quan, Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm tiếp nhận và kiểm tra.

Áp dụng chuẩn khí thải Euro 5, khách mua xe cần lưu ý gì? 5

Trong trường hợp hồ sơ không đầy đủ, hợp lệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phải gửi văn bản thông báo đến người khai hải quan để bổ sung, chỉnh sửa và hoàn thành đầy đủ hồ sơ theo quy định. (Tối đa 3 ngày kể từ ngày Ngân hàng Nhà nước tiếp nhận hồ sơ).

Trong trường hợp hồ sơ yêu cầu đã hợp lệ, đầy đủ thông tin, trong vòng 10 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét và cấp Giấy xác nhận đạt tiêu chuẩn thiết kế xe chở tiền theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho người khai hải quan theo Mẫu số 2 (được ban hành kèm theo tại Nghị định 122/2016/ NĐ-CP).

– Giấy xác nhận ghi rõ số trang, các trang được đánh dấu giáp lai và lập thành 4 bản: 02 bản lưu tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, 02 bản cấp cho người khai hải quan (trong đó 01 bản để người khai hải quan nộp cho cơ quan hải quan khi làm thủ tục xuất nhập khẩu, 01 bản còn lại để người khai hải quan lưu giữ).

2. Quy trình xin xác nhận đảm bảo tiêu chuẩn xe chở tiền

Người khai hải quan gửi hồ sơ xin xác nhận đảm bảo tiêu chuẩn thiết kế xe chở tiền trực tiếp tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hoặc gửi qua đường bưu điện tới địa chỉ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Áp dụng chuẩn khí thải Euro 5, khách mua xe cần lưu ý gì? 6

Doanh nghiệp nộp hồ sơ xin xác nhận tại ngân hàng nhà nước Việt Nam

3. Hồ sơ xin xác nhận đảm bảo tiêu chuẩn xe chuyên dụng ngân hàng

Trong mỗi hồ sơ xin xác nhận đảm bảo tiêu chuẩn thiết kế xe chở tiền chuyên dụng cần có một số giấy tờ sau:

– Thứ nhất, Văn bản đề nghị xác nhận đạt tiêu chuẩn xe thiết kế chở tiền: 01 bản

– Thứ hai, hợp đồng nhập khẩu xe thiết kế chở tiền và các hợp đồng kinh tế liên quan nhằm xác định đối tượng sử dụng xe thiết kế chở tiền: 01 bản sao có chứng thực hoặc có bản chính kèm theo để đối chiếu.

– Thứ ba, catalog và tài liệu thiết kế của xe chở tiền (có xác nhận của đơn vị đóng thùng tiền và đơn vị sản xuất xe cơ sở): 01 bản sao có chứng thực hoặc có bản chính kèm theo để đối chiếu.

– Thứ tư, giấy chứng nhận xuất hàng hóa (CO), giấy chứng nhận số lượng, giấy chứng nhận chất lượng (CQ): 01 bản sao có chứng thực hoặc có bản chính kèm theo để đối chiếu hoặc bản sao từ sổ gốc.

– Thứ năm, Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp của doanh nghiệp nhập khẩu và đối tượng sử dụng xe thiết kế chở tiền: 01 bản sao có chứng thực hoặc có bản chính kèm theo để đối chiếu hoặc bản sao từ sổ gốc.

4. Thời gian giải quyết

Trong vòng 10 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét và cấp giấy chứng nhận xác nhận đạt tiêu chuẩn thiết kế xe chở tiền chuyên dụng theo quy định cho người khai hải quan.

Áp dụng chuẩn khí thải Euro 5, khách mua xe cần lưu ý gì? 7

Kể từ ngày nhận hồ sơ, Ngân hàng sẽ giải quyết đơn trong khoảng 10 ngày

5. Đối tượng và cơ quan thực hiện

  • Đối tượng thực hiện: người khai hải quan
  • Cơ quan thực hiện: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

6. Lệ phí

Không có bất cứ khoản phí nào khi thực hiện xác nhận về đảm bảo thiết kế tiêu chuẩn xe chở tiền chuyên dụng.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm biểu mẫu liên quan đến thủ tục hồ sơ:

  • Mẫu số 1: Văn bản đề nghị đạt tiêu chuẩn chất lượng xe thiết kế chở tiền ban hành kèm theo Nghị định 122/2016/ NĐ-CP.
  • Mẫu số 2: Giấy xác nhận đạt tiêu chuẩn xe thiết kế chở tiền theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành kèm theo Nghị định 122/2016/ NĐ-CP.

Trên đây là những yêu cầu thủ tục, quy trình thực hiện, thời gian và một số biểu mẫu liên quan đến thủ tục xác nhận tiêu chuẩn xe chở tiền chuyên dụng của Ngân hàng theo quy định. Nếu bạn có điều gì thắc mắc hoặc băn khoăn hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0983 565 666